Người xưa có câu “Ác giả ác báo, thiện giả thiện lai”.  Chỉ một lời nói không hay cũng có thể khiến con người phải chịu quả báo. Câu chuyện Phật giáo về khẩu nghiệp dưới đây sẽ khiến bạn phải cẩn trọng hơn trong từng lời nói của mình.

Câu chuyện

Có một người xuất gia từ giáo pháp của Như Lai, hay luyện tập thiền định. Một lần, ông ta đi tới thôn nhỏ, nghỉ lại qua đêm ở một ngôi chùa.

Đêm đầu tiên, ông ta ngồi tĩnh tâm như thường hay làm, chuẩn bị tiến vào trạng thái định. Tuy nhiên, lúc này các vị sư trong chùa bắt đầu tụng kinh, khiến tâm của ông không thể an định, liền nghĩ: “Hôm nay thiền định vào giữa đêm thôi!”. Đến giữa đêm, các nhà sư vẫn tụng kinh, ông lại nghĩ: “Để gần sáng bắt đầu vậy!”

Gần sáng, ông ngồi xếp bằng tâm gần tiến vào thế thiền định, các nhà sư lại lớn tiếng tụng kinh. Bởi vì không đạt được nguyện vọng của mình, trong lòng khó chịu. Lần này ông ta giận dữ đến mức nói: “Nhà sư trong giáo pháp Như Lai này từ sáng đến tối kêu như ếch”. Vì lời này mà sau khi mất, ông ta chuyển kiếp biến thành con ếch xanh.

Phật dạy hai đại bi kịch của con người sẽ đẩy họ tới khổ đau và tuyệt vọng. Đó là chiếm được thứ mình muốn và không chiếm được thứ mình muốn.

Chú ếch ngụ gần nhà một người chăn gia súc có tên là Hoan Hỷ, sống cách Phật không xa, nghe tiếng Phật Đà giảng pháp, ông ta liền chống gậy đứng nghiêm nghe lời Phật dạy. Lúc này, chú ếch do người xuất gia chuyển kiếp đang ngồi bên bờ sông, bị chiếc gậy của người chăn gia súc không may chống lên lưng.

Mặc dù rất đau, nhưng chú ếch xanh rất thiện lương. Nó nghĩ rằng: “Nếu mình kêu ra tiếng, nhất định làm cho tâm người chăn gia súc hoảng hốt. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc nghe Phật pháp của ông ta”. Thế nên, cứ chịu đau, còn thể hiện tấm lòng thanh tịnh của mình với Thích Ca. Vì vậy mà sau khi chết được cư ngụ trong thiên cung của Tứ đại thiên vương.

Truyện cổ Phật giáo: Một lời ác ý, trăm năm chịu khổ

Lời bàn

Câu chuyện trên là lời nhắn nhủ đến tất cả mọi người. Cũng chỉ vì lời nói không hay về tiếng tụng kinh. Các đệ tử Như Lai đã vô tình tạo nên nghiệp chướng cho mình. Do đó mà phải trở thành ếch xanh trong vòng 500 năm. Nhờ vào việc luôn thể hiện tấm lòng thanh tịnh, không ngừng tích đức. Các đệ tử Như Lai đã thoát khỏi thân kiếp ếch và  được sinh ra tại ngũ địa thiên vương.

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến ác giả ác báo, thiện giả thiện lai. Câu này khuyên dạy con người không làm điều xấu xa, tàn ác. Đồng thời cũng phải biết tu dưỡng tâm tính, lam điều thiện, buông bỏ tham sân si.

Lời kết

Qua câu chuyện về khẩu nghiệp trên, Phật Giáo Việt Nam mong rằng tất cả chúng ta hãy luông nói lời hay ý đẹp. Khẩu nghiệp là một trong những hành vi, việc làm làm hao tổn phúc báo của chính mình.

Truyện cổ Phật giáo: Một lời ác ý, trăm năm chịu khổ
5 (100%) 1 vote

Comments are closed.

Langauge »