Lời phật dạy về nhân quả báo ứng luôn là một trong những bài học ai cũng cần khắc nhớ trong suốt quãng thời gian làm người của mình. Bởi vì nhân quả trong đạo Phật dạy con người chúng ta biết sống có trách nhiệm với những gì mình làm, những gì mình nói. Sống hướng đến những điều tích cực, hướng tâm đến những việc thiện lành. Cũng không làm những điều tà ác, xấu xa, hay sống ích kỷ, tham lam, sân si. 

Nhân quả báo ứng nghĩa là sao ?

Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng có thể được hiểu đơn giản là: làm thiện thì được quả báo thiện, làm ác thì gặp quả báo ác. Báo ứng không nhất thiết phải đến sớm. Nó có thể đến muộn, thậm chí có thể không gặp ở kiếp sống này nhưng chắc chắn sẽ gặp ở kiếp sống khác. Bởi luân hồi trong đạo Phật chính là bánh xe sinh tử. Con người khi kết thúc cuộc sống ở kiếp này sẽ lại tái sinh ở một kiếp sống khác dưới hình hài mới.

Và cũng bởi vì nhân quả không xuất hiện sớm, nên con người ta đôi khi không tin rằng báo ứng thật sự có tồn tại trên đời. Và một khi không có niềm tin vào nhân quả báo ứng, con người dễ dàng làm những điều xấu xa, đi ngược với luân thường đạo lý, làm tổn thương những người khác.

Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng
Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

Các khía cạnh của nhân quả

Lời phật dạy về nhân quả báo ứng có rất nhiều khía cạnh. Ở mỗi việc chúng ta làm sai, làm xấu xa hay có những suy nghĩ không tốt đẹp đều chứa đựng những khía cạnh khác nhau. Đó có thể là nhân quả về giàu nghèo, nhân quả về trong đời sống hay nhân quả trong tình yêu,.. chẳng hạn như:

Sát sinh

Khi chúng ta với kiếp sống con người lại chọn sát sinh thì ở một kiếp sống khác, khi ta được tái sinh, có thể chúng ta sẽ bị đày làm con vật rồi cũng sẽ phải chịu cảnh giết hại như vậy. Đó là báo ứng trong tương lai vô cùng xa xôi. Còn nếu báo ứng đến sớm, bạn cũng có thể sẽ gặp phải bệnh tật, gặp phải những tai nạn không ngờ, hay chết yểu, cốt nhục chia lìa. Chúng ta khi quyết định dùng sức mạnh của mình để làm tổn thương đến những con vật nhỏ bé hơn, nghĩa là chúng ta cho phép báo ứng bệnh tật sẽ xảy đến với mình.

Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng
Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

Trộm cắp

Trộm cắp là xấu. Nhất là mục đích trộm cắp là để hưởng thụ cá nhân, để thỏa lòng tham. Khi trộm cắp của người khác, tài sản mà cả đời họ chắt chịu dành dụm thì trong nay mai bạn cũng sẽ phải chịu cảnh bị mất tài sản. Thậm chí còn bị mất gấp đôi về số lượng. Báo ứng đến muộn, ở một kiếp sống khác bạn sẽ phải trải qua giai đoạn nghèo khó, hoặc sống trong gia đình không khá giả. Nhưng nếu hiện tại kiếp sống này bạn cũng chẳng được sung sướng gì thì cũng đừng nghĩ nhiều, vì chúng ta vẫn còn rất nhiều thời gian để tạo nên những quả báo.thiện.

Nói dối

Những lời nói dối gây hại đến người khác đều sẽ phải gặp báo ứng. Báo ứng đó có thể là bị người đời khinh bỉ, phỉ báng

Tà dâm

báo ứng họ phải chịu là gặp phải người chồng/ người vợ hung dữ, vợ hoặc con sẽ bị người khác cương hiếp

Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng
Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

Ý nghĩa của lời phật dạy về nhân quả báo ứng

Một người luôn nhớ đến lời phật dạy về nhân quả báo ứng sẽ có một đời sống nội tâm vững vàng, lành mạnh. Bởi mỗi người đều luôn mang trong mình những mặt không tốt. Tuy nhiên, chỉ những ai thực sự nhớ đến lời phật dạy về nhân quả báo ứng sẽ tự biết gạt bỏ đi những điều xấu xa, không tốt đó mà phát triển những điều thiện lành khác. 

Nhận những điều tốt lành ở tương lai

Nhiều người vẫn thường luôn than vãn vì sao mình luôn sống hướng thiện, làm những việc tốt, không tham lam, ích kỷ, không sống giả dối. Thế nhưng tại sao luôn phải gặp những điều không tốt đẹp, luôn phải chịu những điều xấu xa, chuối ngày tháng luôn trở nên tối đen, vô vọng và chẳng mấy sáng sủa. Đó có thể là do bạn đang phải gánh lấy những nghiệp báo của kiếp trước. Và tất nhiên, bạn chỉ có thể thay đổi nó bằng cách tích lũy thật nhiều điều phước lành ở kiếp sống này. Với việc làm này bạn hoàn toàn có thể hy vọng ở một cuộc đời khác của kiếp sống khác sẽ tươi sáng hơn. 

Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng
Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

Nhận về sự thanh thản trong tâm hồn ở cuộc sống hiện tại

Lời phật dạy về nhân quả báo ứng không chỉ giúp con người nhận những điều tốt đẹp ở tương lai. Mà hơn hết, bản thân chúng ta khi làm những việc thiện lành, trong tâm hồn sẽ luôn rạng rỡ, luôn cảm thấy tích cực. Và chỉ những lúc như vậy, ta mới cảm nhận được hết ý nghĩa của cuộc sống, mới thấy cuộc đời này đáng để sống, đáng để tận hưởng hơn bao giờ hết.

Một người nói dối luôn mang trong mình những tội lỗi, luôn cảm thấy bản thân mình đã làm điều đó không đúng Rồi chính cảm giác đó sẽ đeo bám cả phần đời còn lại. Vậy thử hỏi, những chuỗi ngày tháng kế tiếp, bạn vẫn sẽ cảm thấy tâm hồn thanh thản để cảm nhận nhịp sống của cuộc đời, hay sẽ sống dằn vặt tâm can chẳng có giây phút nào là thoải mái?

Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng
Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

Lời kết

Sống trên đời này, ta sẽ không thể thoát khỏi những lúc có những suy nghĩ xấu xa, không tốt. Tuy nhiên, để biến chúng thành hành động thì đừng nên. Hãy biết gạt bỏ nó ra khỏi suy nghĩ, để hành động bằng những việc làm thiện lành. Bằng cách tích lũy cho mình thật nhiều những việc tốt, không những giúp hóa giải những điều gây nghiệp có trong kiếp trước mà còn giúp đời sống trong tương lai được cải thiện.

Nhìn chung, cho là nhận. Cho dù thứ nhận được có là gì đi chăng nữa, thì làm việc tốt cũng khiến bản thân mình thấy vui vẻ. Và cuộc sống này không gì quý giá bằng việc con người sống vui vẻ, trọn vẹn từng khoảnh khắc, từng phút giây. Để mỗi ngày trôi qua đều trở nên xứng đáng. Rồi một ngày nào đó xa xôi trong tương lai, ngoảnh đầu nhìn lại, bạn sẽ thấy những gì mình cho đi và những gì nhận về là hoàn toàn tương thích. 

Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng
Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

Với những chia sẻ trên, mong rằng Phật Giáo Việt Nam đã mang đến cho bạn đọc những giá trị, những lời khuyên hay bài học bổ ích. Tham khảo thêm nhiều những bài viết khác để hiểu hơn về Phật Giáo bạn nhé.

Lời Phật dạy về nhân quả báo ứng
5 (100%) 3 votes

Comments are closed.

Langauge »