Trong một buổi vấn đáp cách đây 20 năm, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nghe nỗi lòng của một người tột cùng đau khổ. Đó là người đã bị cha lạm dụng  tình dục suốt 5 năm liền. Nỗi đau đó đến 30 năm sau vẫn còn vẹn nguyên ở đó. Vậy thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói gì xoa dịu vết thương lòng đó? Cùng Phật Giáo Việt Nam lắng nghe câu chuyện của họ, cũng như lắng nghe lời thiền sư giảng để có được bài học quý giá về “đứa bé bị thương ở trong”

Trải lòng của một người từng bị cha lạm dụng tình dục suốt 5 năm, 30 năm sau vết thương vẫn còn.

Kính thưa Thầy, câu hỏi của con có liên quan đến khổ đau của con. Con không biết phải hỏi như thế nào.

Lúc con còn nhỏ, cha của con là một người nghiện rượu. Ông ta đã dạy con tất cả những gì về tình dục và đã lạm dụng con. Ông ta đã lạm dụng con trong suốt năm năm.

Con không thể nói với Ông ta về nỗi khổ lớn lao này và lúc lên hai mươi tuổi, con đã tự tử. Con đã bị hôn mê trong nhiều tháng và nằm bịnh viện khoảng một năm.

Chuyện này đã xảy ra cho con cách đây khoảng ba mươi năm. Con đã làm đủ cách để chữa trị vết thương trong con nhưng vẫn không thể chữa trị được. Và cuối cùng con mất hết niềm tin tưởng vào đời sống, nơi con người.

Con luôn luôn sống với tâm hành khổ đau của con, con không sống bằng trái tim. Trong khóa tu, mỗi khi sinh hoạt với một nhóm người con cứ muốn gào lên.

Thưa Thầy, làm thế nào để có thể chấp nhận tình thương trong cuộc sống? Làm sao để thiết lập lại đức tin trong cuộc sống?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Mỗi chúng ta vẫn luôn "mang một đứa bé bị thương ở trong"
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Mỗi chúng ta vẫn luôn “mang một đứa bé bị thương ở trong”

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói về “đứa bé bị thương bên trong mỗi chúng ta”

Nhiều người trong chúng ta mang một đứa bé bị thương ở trong. Nhưng vì chúng ta quá bận rộn, không có thì giờ để trở về chăm sóc đứa bé bị thương tích trong ta và giúp cho đứa bé ấy được trị liệu. Khi ta đã bị thương tích sâu đậm như là một đứa bé, ta mất hết niềm tin và tình thương và càng khó tiếp nhận tình thương của người khác.

Tôi luôn luôn khuyến khích những người bạn của tôi sắp xếp đời sống hàng ngày của họ một cách khéo léo để có thì giờ trở về với chính mình và chăm sóc đứa bé bị thương tích của họ. Đây là sự thực tập hết sức quan trọng.

Nhiều người trong chúng ta biết rằng ta có một đứa bé bị thương trong lòng, nhưng ta rất sợ trở về đối diện với đứa bé bị thương ấy. Khối sầu khổ trong ta quá lớn, nó bao trùm hết tâm tư ta và vì vậy ta thường muốn trốn chạy chính ta; ta trốn chạy về hướng tiêu thụ, rượu chè, bận rộn v.v..

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Mỗi chúng ta vẫn luôn "mang một đứa bé bị thương ở trong"
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Mỗi chúng ta vẫn luôn “mang một đứa bé bị thương ở trong”

Dầu có chút thời giờ, ta cũng không muốn trở về ngôi nhà của chính ta. Ta trốn chạy bằng cách đọc tiểu thuyết, xem phim ảnh và chuyện trò v.v..

Nhưng với sự thực tập này, ta được khuyên là nên trở về với ngôi nhà của chính mình và tập chăm sóc đứa bé bị thương tích ấy trong ta, mặc dầu đây là một việc khó làm.

Ta cần những sự hướng dẫn để khi thực tập, ta không bị tràn ngập bởi những niềm đau, nỗi khổ trong ta. Ta thực tập chế tác năng lượng chánh niệm trong cách đi, đứng, nằm, ngồi, thở, làm việc để có đủ sự vững chãi và thảnh thơi mà đối diện với niềm đau, nổi khổ trong ta.

Với năng lượng của chánh niệm, ta có thể trở về và ôm ấp đứa bé bị thương tích trong ta. Đó là những pháp môn thực tập rất cụ thể. Đồng thời ta cũng được yểm trợ bởi năng lượng chánh niệm từ các bạn của ta.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Mỗi chúng ta vẫn luôn "mang một đứa bé bị thương ở trong"
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Mỗi chúng ta vẫn luôn “mang một đứa bé bị thương ở trong”

Có lẽ trong thời gian đầu về nhà, ta cần có một hoặc hai người bạn – nhất là những người đã từng thực tập thành công- ngồi bên cạnh ta, yểm trợ cho ta năng lượng thực tập chánh niệm của họ. Khi có một người bạn ngồi bên cạnh và nắm tay ta, ta có thể kết hợp năng lượng của ta cùng với năng lượng của người đó và trở về ôm ấp đứa bé bị thương tích trong ta.

Tôi có một số đệ tử đã từng bị thương tích khi còn là một đứa bé. Tôi dạy cho các đệ tử của tôi thực tập trở về nhận diện, ôm ấp và nói chuyện với đứa bé bị thương của mình với năng lượng của chánh niệm.

”Em bé dễ thương của tôi ơi, tôi đang có mặt đây cho em. Tôi sẽ chăm sóc em thật tốt. Tôi biết rằng em đau khổ quá nhiều. Tôi quá bận rộn và bỏ bê em. Bây giờ tôi đã học được cách trở về để chăm sóc em. Tôi hứa từ nay về sau, tôi sẽ không bỏ bê em nữa.”

Quý vị phải nói chuyện với đứa bé của quý vị nhiều lần trong ngày. Chỉ có cách thực tập đó mới đem lại sự trị liệu và chuyển hóa cho quý vị mà thôi. Ta đã bỏ rơi đứa bé trong ta quá lâu. Vì vậy quý vị phải lập tức trở về thực tập thiết lập lại truyền thông với đứa bé.

Hãy ôm đứa bé vào lòng với tất cả sự trìu mến. Và hãy hứa rằng từ nay trở đi sẽ không bao giờ phụ bạc, bỏ rơi bé nữa.

Nếu quý vị có một Tăng thân dễ thương – người nào cũng thực tập đàng hoàng, vững chãi. Thì sự thực tập của quý vị sẽ dễ dàng hơn. Nếu ta là người mới thực tập- lại tu tập một mình, không có sự yểm trợ của Tăng thân. Thì sự thực tập của ta khó khăn gấp trăm ngàn lần.

Quay về nương tựa Tăng, cho phép các bạn tu hướng dẫn, khuyên bảo và nâng đỡ mình trong những lúc khó khăn là sự thực tập rất quan trọng.

Có lẽ đứa bé bị thương tích của ta là sự tiếp nối của nhiều thế hệ trong quá khứ. Có thể cha mẹ và ông bà nội, ông bà ngoại đã có những vấn đề tương tự; chính họ cũng có đứa bé bị thương tích trong lòng. Nhưng vì không biết cách chăm sóc, nên họ đã truyền lại đứa bé ấy lại cho ta.

Sự thực tập của ta là để chấm dứt sự luân hồi đồi bại ấy.

Nếu ta trị liệu được đứa bé bị thương trong ta. Thì ta sẽ giải phóng, tha thứ được người đã lạm dụng ta, đã làm ta điêu đứng, sầu khổ. Nếu ta biết chế tác năng lượng chánh niệm, hiểu biết và thương yêu cho đứa bé bị thương của ta. Thì ta sẽ bớt khổ thật nhiều.

Người ta khổ vì trong lòng họ thiếu chất liệu hiểu biết và thương yêu. Khi ta chế tác ra được năng lượng của chánh niệm, chánh định. Thì năng lượng hiểu biết và thương yêu chắc chắn có mặt.

Bởi vì trong niệm có định và trong định có tuệ. Và khi trong ta có được những nguồn năng lượng ấy rồi. Thì ta sẽ cho phép ta được thương, được chăm sóc.

Trước đó, ta nghi ngờ tất cả. Nhưng bây giờ với năng lượng của từ bi. Ta đã có thể thiết lập lại được sự truyền thông. Và liên hệ giữa ta với người ta thương và với nhiều người khác.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Mỗi chúng ta vẫn luôn “mang một đứa bé bị thương ở trong”
5 (100%) 1 vote

Comments are closed.

Langauge »