Trong bối cảnh xã hội hiện tại, không quá khó để bắt gặp những câu chuyện con cái đối xử bất hiếu với cha mẹ. Ta cũng có thể nhìn thấy chính cha mẹ lại là người rũ bỏ, quay lưng bỏ mặc những đứa con ngay từ khi chúng mới chào đời. Nhưng ẩn sau những việc làm này luôn mang đến những “quả báo ứng” mà nếu chúng ta không biết sẽ rước họa vào thân. Vì vậy, lời Phật dạy về cha mẹ và con cái luôn là một trong những vấn đề đáng được quan tâm hơn bao giờ hết. Cùng Phật Giáo Việt Nam khám phá bài học này trong bài viết ngắn dưới đây nhé.

Con cái đối với cha mẹ

Được nuôi dưỡng sẽ nuôi dưỡng lại cha mẹ

Nhiều người vẫn quan niệm rằng con cái chỉ nên báo hiếu, nuôi dưỡng người đã có công nuôi dưỡng mình khôn lớn. Còn nếu không thì việc đó là không cần thiết. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai trái. Bởi lẽ, không cần cha mẹ nuôi dưỡng, bản thân mỗi người sinh ra đều đã có công rất lớn của người mẹ mang nặng 9 tháng 10 ngày.

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Cũng nhờ có cha mà mình mới tồn tại trên cuộc đời này. Được cười, được cảm nhận mọi hương vị của cuộc sống này. Vì vậy, mỗi người đều cần luôn nuôi dưỡng lại cha mẹ. Nhất là khi họ đã quá già yếu, chẳng thể tự lo cho mình được nữa. Đặc biệt là không nên làm phiền lòng cha mẹ, không để cha mẹ vì những thói hư tật xấu của mình mà suy nghĩ, lo lắng, khổ đau. Hơn hết cũng nên biết thường xuyên gọi điện thăm hỏi cha mẹ khi xa nhà. Tuyệt đối không để cha mẹ về già mà sống trong cô đơn, một mình.

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Làm bổn phận đối với con cái

Lời phật dạy về cha mẹ và con cái, đó còn là ở việc người con nên làm tròn chữ hiếu. Nhưng như thế nào đủ? Không chỉ biết chăm sóc cha mẹ bằng tất cả tình yêu thương, chân thành. Mà bên cạnh đó còn biết giúp cha mẹ hướng thiện, nếu như cha mẹ có những biểu hiện làm việc ác. Nếu cha mẹ có khởi phong kiến cũng nên giúp cha mẹ có chánh kiến.

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Nhìn chung, con cái có cơ hội được học thức, càng phải biết phân biệt đúng sai, phải trái. Qua đó, biết được việc làm nào là đúng mà khuyên ngăn bố mẹ. Cùng cha  mẹ phát triển bản thân, tốt hơn từng ngày, hay trở thành phiên bản hoàn thiện nhất là điều mà mỗi người nên hướng đến khi vẫn còn cha mẹ. Tuy nhiên, cũng nên cần có những lời lẽ khuyên bảo đúng mực, tránh việc dùng lời nói làm tổn thương cha mẹ. 

Giữ gìn gia đình truyền thống

Truyền thống gia đình là một điều thiêng liêng. Bởi lẽ đó là cái được duy trì và gìn giữ bởi nhiều thế hệ. Họ đã mất rất nhiều thời gian, dành nhiều tâm huyết để truyền thống gia đình vẫn còn mãi đến ngày hôm nay. Vì vậy, phận làm con không chỉ biết giữ gìn chúng mà còn biết phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình. Đó có thể là những truyền thống tốt đẹp như anh chị em yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, không trộm cắp, không sân si hay luôn làm việc thiện. Hoặc đó có thể là truyền thống vợ chồng luôn nhường nhịn, yêu thương nhau, cùng con cái xây dựng hạnh phúc.

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Tuy nhiên, nếu truyền thống đó có những hủ tục, bạn cũng cần mạnh mẽ đưa ra những lí lẽ, dẫn chứng cũng như khuyên ngăn gia đình bãi bỏ. Bởi lẽ, xã hội ngày càng văn minh. Chúng ta không thể chấp nhận những hủ tục làm xã hội ngày càng thụt lùi, đi xuống so với thế giới.

Làm tang khi cha mẹ qua đời

Khi cha mẹ mất đi rồi, nên làm những việc cần thiết để thể hiện lòng hiếu thảo của mình. Chẳng hạn như không sát sinh, cúng những món chay càng tốt. Đặc biệt, nên “bố thí cúng dường” hay không được phung phí đồ ăn. Tiền phúng viếng có thể đem tặng lại cho các viện dưỡng lão, hãy trại mồ côi,… như vậy mới càng phúc phần.

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần lo ma chay cho cha mẹ tốt là đã đủ hiếu mà không chăm lo, quan tâm, chăm sóc họ khi còn sống. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn đáng lên án. Thậm chí, có nhiều người vì muốn lấy tiếng, mà khi cha mẹ còn sống, họ chẳng lo được cho cha mẹ một ngày ăn ngon. Khi cha mẹ mất đi rồi thì lại tổ chức ma chay rất linh đình với những món ăn ngon, xa hoa. Lời phật dạy về cha mẹ và con cái làm những điều này như vậy là không nên. Chữ hiếu chỉ trọn vẹn cả khi cha mẹ còn sống hay cả khi họ mất đi rồi, bạn nhớ nhé!

Cha mẹ đối với con cái

Thương yêu con cái

Nuôi nấng con cái chính là nền tảng của đạo đức. Bởi lẽ, nhiều người mẹ vì một lý do nào đó mà bỏ con cái của mình ngay khi chúng vừa mới cất tiếng khóc chào đời. Hay phá thai làm chúng còn không có cơ hội được cất tiếng khóc, được sinh ra trên cuộc đời này. Điều này chính là không có đạo đức. Cha mẹ phải có trách nuôi con khôn lớn, dạy bảo chúng bằng tình yêu thương, quan tâm và chăm sóc.

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Nếu sinh con ra không được như mong muốn thì cũng đừng trách, đừng than vãn hay bỏ mặc con. Có thể đó chỉ là bạn đang phải trả nghiệp cho kiếp trước hoặc cho những gì đã từng làm trong quá khứ. Vì vậy, đừng cảm thấy con cái có lỗi. Mà phải dùng chính tình yêu thương của mình để mong con cái sau này lớn khôn trở thành người tốt. Khi ấy, bạn sẽ thấy được mình đã nhận được quả báo thiện hay quả báo  ác.

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Cung cấp cho con cái đủ đầy

Ở trong điều kiện của mỗi người cha, người mẹ mà có những cách đáp ứng điều kiện cho con cái. Tuy nhiên, theo lời Phật dạy về cha mẹ và con cái, mỗi người làm cha, làm mẹ nên cố gắng để con cái không thiếu thốn về mặt vật chất. Đó có thể là vẫn có đủ khả năng cho con cái đến trường, theo kịp bè bạn qua từng con chữ. Hay vẫn sắm cho con được một đôi dép dép đẹp trong ngày đầu năm mới.

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Nếu không có, hãy cùng con cái động viên, chia sẻ để con cái không bị tủi thân. Tất nhiên, với những yêu cầu xa xỉ như du học, điện thoại đắt tiền hay những bộ quần áo hàng hiệu thì đó là những đòi hỏi nếu bố mẹ giàu có đáp ứng được thì càng tốt. 

Lời kết

Lời phật dạy về cha mẹ và con cái chính là bài học mà ai cũng cần phải đọc qua trong đời. Chẳng ai sinh ra mà không có cha, không có mẹ. Bất kể có được nhìn thấy họ hay không, chỉ cần chúng ta sống tốt, chúng ta làm những việc thiện lành hay sống không hổ thẹn lương tâm. Chính những điều ấy cũng đã phần nào thể hiện chữ hiếu với cha mẹ ngay cả khi chúng ta còn chẳng biết cha mẹ chúng ta là ai, là người nào. Hãy sống tốt vì không chỉ vì chữ hiếu, mà còn quả báo ứng chúng ta sẽ gặp trong tương lai. Con cái có hiếu với cha mẹ, rồi ngày mai trong tương lai xa xôi, chính bạn cũng sẽ được nhận những điều ấy bởi chính những đứa con của mình. 

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái

Với những chia sẻ trên, lời phật dạy về cha mẹ và con cái đã phần nào hướng bạn đến những việc làm đúng đắn trong đời sống hàng ngày. Phật Giáo Việt Nam rât vui vì được cung cấp đến bạn đọc những bài học bổ ích. 

Lời Phật dạy về cha mẹ và con cái
5 (100%) 2 votes

Comments are closed.

Langauge »