Đức Phật giảng giải: “Ngươi nên nhớ, so với nhiều người, cuộc sống của ngươi đã rất viên mãn rồi. Vì vậy, hãy cố gắng mà giữ cho tốt. Bằng không sẽ mất hết tất cả. Nhớ rằng, khát nước 3 ngày cũng chỉ cần uống một hồ lô mà thôi”.  Ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa sâu xa, mời bạn đọc cùng Phật giáo Việt Nam khám phá lời Phật dạy  về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước trong bài viết dưới đây!

Phật dạy: Khát nước 3 ngày cũng chỉ lấy một hồ lô

Xưa kia, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đi hóa duyên, tình cờ dừng chân dưới một cội bồ đề nọ, thì bắt gặp một chàng trai trẻ, than thở rằng cuộc sống của mình bế tắc vô cùng. Đức Phật thấy lạ, bèn hỏi: “Ngươi có tiền, có tuổi trẻ, có sức khỏe, lại thêm một thê tử yêu thương hết mực, còn có chuyện gì khiến ngươi không vui được ư?”

Lời Phật dạy về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước 
Lời Phật dạy về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước

Chàng trai đáp: “Bởi vì có tất cả, nên tôi không biết phải lựa chọn thế nào. Phải làm sao để có được nhiều hơn.” Đức Phật mỉm cười: “Ngươi có biết, xưa kia có một thương nhân lạc đường trên đại mạc. Khoảnh khắc hắn ta gần chết bởi vì khát nước, ta thương tình, biến ra một chiếc hồ. Song hắn ta nhất quyết không uống. Ta thấy lạ, bèn hỏi nguyên nhân. Thì hắn ta đáp lại rằng, nước trong hồ quá nhiều mà bụng ta lại quá bé. Uống một ngụm không thể cạn được, thì thà chẳng uống còn hơn”.

Nói xong, Đức Phật tiếp tục giảng giải: “Ngươi nên nhớ, so với nhiều người, cuộc sống của ngươi đã rất viên mãn rồi. Vì vậy, hãy cố gắng mà giữ cho tốt. Bằng không sẽ mất hết tất cả. Nhớ rằng, khát nước 3 ngày cũng chỉ cần uống một hồ lô mà thôi”.

Lời Phật dạy về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước

Lòng tham của con người là không đáy. Cùng chỉ vì lòng tham mà con người đi vào bao con đường sai trái, tội lỗi. Lời Phạt dạy  về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước vì vậy mà trở thành bài học sâu sắc, ai cũng nên đọc qua trong đời.  Chúng ta nên biết đủ, biết dừng thì mới có thể thấy hạnh phúc của chính mình to lớn, không đòi hỏi, than phiền hay trách cứ. Cũng nhờ đó mà chúng ta có thể bảo vệ được những gì chúng ta đang có.

Lời Phật dạy về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước 
Lời Phật dạy về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước

Hãy học cách bằng lòng với cuộc sống, vì vốn dĩ ngoài kia còn biết bao nhiêu người ao ước có được cuộc sống như mình. Những gì vốn không phải của mình, sẽ mãi chẳng bao giờ đoạt được. Khi thành công viên mãn, nên biết dừng đúng lúc. Nên nhớ rằng, sống ở đời, càng tham thì càng thâm. Đừng tự chọn rước khổ, phiền nào vào trong người mình!

Lời kết

Tiền tài, vật chất đúng là không nên thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, nên dừng lại ở mức giới hạn đã định. Đó là cách chúng ta áp dụng lời Phật dạy về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước . Cùng Phật Giáo Việt Nam lắng nghe thêm nhiều bài học khác từ Đức Phật để tìm thấy cho mình những một cuộc đời an yên đúng nghĩa bạn nhé!

 

Khát nước 3 ngày, chỉ lấy 1 hồ lô và lời Phật dạy về biết dừng và biết đủ để có một cuộc đời đáng mơ ước
5 (100%) 1 vote

Comments are closed.

Langauge »