Trong một gia đình, ai cũng đóng một vai trò quan trọng, nhất định. Với người chồng, người cha, đó là trách nhiệm trụ cột gia đình, là người chở che, bảo bọc cho cả nhà. Còn đối với con cái, đó là trách nhiệm nối dõi, phụng sự và nuôi dưỡng cha mẹ khi về già. Trong khi đó, một người mẹ, một người vợ lại quyết định được hạnh phúc của cả gia đình. Vậy phải lựa chọn kiểu phụ nữ như nào để có được một mái ấm hạnh phúc như mong ước. Mời bạn đọc cùng Phật Giáo Việt Nam lắng nghe bài lời Phật dạy về 7 kiểu vợ, chọn vợ kiểu nào để luôn giữ được ấm êm gia đình

Lời Phật dạy về 7 kiểu vợ

Một buổi sáng sớm nọ, Đứс Phật đến dự đại lễ cúng dường tại tư gia của trưởng giả Cấp Cô Độc. Thân hành tới nơi, đức Phật thoáng nghe những lời cʜửı bới ồn ào vọng lên từ đằng sau nhà. Ngài hỏi cư sĩ Cấp Cô Độc rằng:

– Trong nhà cư sĩ, có gì không ổn định, sao ồn ào quá?

Trưởng giả Cấp Cô Độc cảm nhận thấy thẹn thùng, cung kính thưa rằng:

– Bạch Đứс Thế Tôn, đó là sự ngỗ nghịch của Su-cha-ta, cô dâu nhà con. Tuy đơn giản dâu sống trong gia đình, nhưng nó ỷ vào cha mẹ giàu có, gia đình danh giá, nên nó thất lễ, không chịu vâng lời, không biết cung kính với cha mẹ chồng. Bạch Đứс Thế Tôn, ngay cả chồng nó, nó cũng xử sự thô lỗ, vô lễ. Ngoài ra, nó cũng không có đạo tâm, không biết kính lễ các bậc Đạo sư. Hôm nay, dù biết Thế Tôn thân lâm, nó cũng không nể, vẫn ồn ào lớn tiếng, từ nãy đến giờ. Kính xin Thế Tôn từ chiều chuộng hóa cho cháu tốt hơn.

Bấy giờ, Đứс Phật cho gọi nàng dâu và dạy như sau:

– Này Su-cha-ta, có 7 kiểu vợ ở trên đời này. Con hãy chín chắn suy nghĩ, so sánh, trả lời cho ta, con thuộc kiểu nào?
Một là làm vợ như kẻ Sát nhân.
Hai là làm vợ như kẻ ăn trộm.
Ba là làm vợ như một chủ nhân.
Bốn là làm vợ như người mẹ hiền.
Năm là làm vợ như cô em gái.
Sáu là làm vợ như bạn đồng hành.
Bảy là làm vợ như một người hầu.

Trước từ bi và uy nghi của Phật, nàng Su-cha-ta bắt đầu khởi động lễ phép, tỏ ra vâng phục, thưa với Phật rằng:

– Bạch Đứс Thế Tôn, lời dạy của Ngài thật quá ngắn gọn, con không hiểu hết. Xin Ngài từ bi chỉ dạy cặn kẽ.

4 kiểu vợ sau: vợ như người mẹ, vợ như em gái, vợ như bạn hiền, vợ như người hầu là đáng noi theo. Những hạng vợ này, lúc còn sống thì tạo ra hạnh phúc cho gia đình mình và cho con cái; khi qua đờı thì sinh vào cõi lành, do phước đã tạo.

chọn kiểu vợ nào để gia đình êm ấm
chọn kiểu vợ nào để gia đình êm ấm

Lúc ấy, Đứс Phật niềm nở giải thích những điều như sau:

– Này các đệ tử, bất cứ người vợ nào có tâm hiểm độc, hai lòng, không sống chung thủy trong hôn nhân, bỏ rơi chồng mình, quan hệ mờ ám với người đàn ông khác chỉ vì choáng ngợp trước sự giàu có hay vẻ ngoại hình, luôn khinh bỉ chồng, tính tình hiếu chiến… ta gọi đây là loại “vợ Sát nhân”.

Này các đệ tử, bất cứ người vợ nào không cùng chung sức chăm sóc kinh tế cho gia đình mình, lại còn tiêu xài vô cùng hoang phí tài sản hợp pháp của chồng tạo ra… ta gọi người đó là “vợ trộm cướp”.

Này các đệ tử, bất cứ người vợ nào ỷ lại, lười biếng, không lời từ ái, không chút nhu hòa, phát ngôn thô tháo, thích lấn lướt chồng… ta gọi người đó là “vợ chủ nhân”.

Này các đệ tử, bất cứ người vợ nào có lòng thương yêu, lo lắng, chở che, giúp chồng hết mực; có cách giữ gìn, làm giàu tài sản của chồng tạo ra; như một người mẹ lo lắng chu tất cho con cái mình… ta gọi người đó là “vợ như mẹ”.

Này các đệ tử, bất cứ người vợ nào thùy mị, đoan trang, khiêm tốn, nhún nhường, hiểu và thuận phục đối với chồng mình như với anh ruột trong một gia đình… ta gọi người ấy là “vợ như em”.

Này các đệ tử, bất cứ người vợ nào hiểu biết, thông cảm, niềm nở, vui vẻ, hòa thuận với chồng như thể hội ngộ một người bạn bè từ lâu mới gặp… ta gọi người đó là “vợ như bạn”.

Này các đệ tử, bất cứ người vợ nào tính tình mềm mỏng, không chút nóng nảy, không giận, hờn dỗi; dù khi bị chồng đối xử không đẹp vẫn khéo nhường nhịn, không hề lỗ mãng, lớn tiếng cʜửı lại; biết tùy thuận chồng, khéo léo khuyên răn, thuyết phục chồng mình… ta gọi đó là “vợ như người hầu”.

Này Su-cha-ta:

Trong 7 kiểu vợ mà ta vừa nói, 3 hạng đầu là vợ như Sát nhân, vợ như ăn trộm, vợ như chủ nhân đều là không tốt, con không nên giống, nỗ lực vượt qua. Những hạng vợ này do không đức hạnh, άс khẩu, vô lễ, sau khi qua đờı sinh vào cõi xấu.

4 kiểu vợ sau: vợ như người mẹ, vợ như em gái, vợ như bạn hiền, vợ như người hầu là đáng noi theo. Những hạng vợ này, lúc còn sống thì tạo ra hạnh phúc cho gia đình mình và cho con cái; khi qua đờı thì sinh vào cõi lành, do phước đã tạo.

Nghe Phật niềm nở giải thích, dạy dỗ, cô Su-cha-ta, dâu của gia đình ông Cấp Cô Độc, tỏ ra ăn năn, thành tâm sám hối. Cô phát nguyện rằng cô sẽ chung sống, phụng sự chồng con như một người hầu dễ thương. Từ đó về sau, toàn thể gia đình của Cấp Cô Độc trở nên đầm ấm, an nhàn, hạnh phúc.

Lời bàn

Trong 7 kiểu vợ mà Đức Phật đã nêu lên như trên. Người vợ cuối cùng với thương hiệu khiêm tốn nhất “vợ như người hầu”. Tuy nhiên, chẳng phải đây chính là đức hạnh cao quý nhất của một người làm vợ hay sao? Người vợ ấy có đức Nhân. Bởi vì dù có bị đối xử tệ bạc, nhưng vẫn luôn biết cách nhường nhịn, ôn hòa,. Thậm chí là không oán hận, nhằm mang lại một gia đình êm ấm. Người vợ ấy lại vừa có tâm thiện, bởi vì biết tùy thuận chồng, khéo léo khuyên răn. Cái tâm của người vợ này đã đặt ở trong Đạo. Môi trường, hoàn cảnh gia đình càng éo la, khắc nghiệt. Thì càng tu luyện tác thành cho người phụ nữ đó. 

chọn kiểu vợ nào để gia đình êm ấm
chọn kiểu vợ nào để gia đình êm ấm

Tuy nhiên, nhìn vào lời Đức Phật giảng dạy về các kiểu người phụ nữ. Nam giới qua đó mà cũng nên xem xét qua bản thân mình. Nếu một người chồng có thể đối xử dịu dàng, tử tế, hết mực yêu thương và chiều chuộng người vợ của mình. Thì chắc chắn tình cảm chân thành đó cũng sẽ cảm hóa được người phụ nữ của đời mình. 

Lời kết

Một gia đình êm ấm không nhất thiết đều phụ thuộc vào người vợ, người mẹ. Tuy nhiên, lựa chọn kiểu vợ nào để gia đình êm ấm luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Với những chia sẻ trên, Phật Giáo Việt Nam mong bạn đã tìm thấy câu trả lời cho chính mình. Đừng quên tìm đọc thêm nhiều bài viết khác để có được nhiều bài học ý nghĩa khác nhé!

Lắng nghe Đức Phật giảng về 7 kiểu vợ: Chọn kiểu vợ nào cho gia đình hạnh phúc ấm êm, thân tâm an lạc?
5 (100%) 1 vote

Comments are closed.

Langauge »