Bố mẹ khi còn trẻ tạo nghiệp, báo ứng có thể sẽ gặp khi về già. Tuy nhiên, có những quả báo ứng mãi đến đời con cháu mới gặp. Con cái gánh nghiệp suốt đời vì những việc làm của bố mẹ là điều dễ thấy. Nếu bố mẹ thật sự thương con cháu của mình, muốn đời sau có tương lai tốt đẹp, gặp được nhân quả tốt, đừng dại gì làm 5 điều dưới đây

Bất hiếu với ông bà cha mẹ

Sống ở kiếp này, cha mẹ lại làm những việc có lỗi với ông bà, cha mẹ. Đây chính là nghiệp nặng mà không chỉ cha mẹ gánh phải, con cái sau này còn có nguy cơ gặp lấy những quả báo xấu. Đừng bao giờ bất hiếu với cha mẹ nếu không muốn đời con cháu gánh lấy nghiệp do chính mình tạo ra. Bất hiệu bao gồm bạc bẽo, nói lời không hay, đánh đập hay chửi mắng bố mẹ. 

con cháu gánh nghiệp suốt đời
con cháu gánh nghiệp suốt đời

Thậm chí, nếu bạn gieo những hành động, lời nói này cho chính cha mẹ của mình. Một ngày xa xôi trong tương lai, khi về già, bạn có thể sẽ gặt lấy quả nghiệp như vậy. Vì trong quá khứ, những việc bạn làm đã được con mắt của trẻ thơ ghi nhận và học hỏi. 

Trộm cắp tài sản

Người luôn có lòng tham, muốn tất thảy những thứ của người khác là của mình. Trộm cắp khiến bạn có một đời nghèo khổ. Thậm chí quả báo này không chỉ có ở đời cha mẹ. Mà con cái cũng có thể sẽ phải gánh những nghiệp này trong phần đời của mình.

Người đã trót trộm cắp, lúc nào cũng có tâm lý lo âu, lo sợ bị phát hiện.. Không chỉ nhận láy nghiệp nghèo đói suốt đời. Mà hơn hết lương tâm của chính mình sẽ chẳng bao giờ cảm thấy bình yên. Và những ngày tháng sống trong lo âu là những ngày tồi tệ nhất!

Tạo khẩu nghiệp

Lời nói chính là vũ khí lợi hại. Mà với một người tu tâm, họ sẽ biết biến lời nói của mình trở thành thứ vũ khí lợi hại. Giúp họ có thêm những quả báo tốt. Đó là những người không chỉ nghĩ đẹp, mà lời nói ra cũng rất ý nghĩa. Còn những người mang tâm địa xấu xa, họ chọn lời nói để làm tồn thương người khác. Đó là những người đang vô tình tạo nên nghiệp cho chính mình. Đời này nếu không trả hết, con cháu của mình sẽ là những người phải nhận lấy thay mình.

con cháu gánh nghiệp suốt đời
con cháu gánh nghiệp suốt đời

Rượu chè cờ bạc

Nhiều ông bố bà mẹ luôn nghĩ rằng sống ăn chơi sa đọa, có rượu chè bài bạc, sống buông thả cũng chỉ là ảnh hưởng ở phần đời của mình. Hoặc họ nghĩ đó là tiền bạc, là cuộc sống của mình nên thỏa sức làm mà không suy nghĩ đến hậu quả cho con cháu sau này. Những người này không chỉ gây mệnh chết yểu. Hơn hết còn khiến con cháu khó phát triển, thành công hoặc dần lụi bại.

Keo kiệt, bủn xỉn

Tiết kiệm và keo kiệt, bủn xỉn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, đừng bao giờ lầm tưởng, hoặc đổ thừa keo kiệt chính là đang tiết kiệm. Những người ích kỷ, chỉ biết nhận mà không cho đi. Sống chỉ biết cho mình, mà không nghĩ đến người khác. Người sống không có tấm lòng nhân ái, thì rất khó để nhận được sự giúp đỡ người khác. Hơn hết, bố mẹ ở đời này không làm việc thiện, không biết mở rộng lòng thương. Thì đời con cháu sẽ rất khó để nhận được sự yêu thương từ người đời. 

Lời kết

Nếu vô tình gặp phải 5 điều trên, cha mẹ hãy nhanh chóng cải thiện để con cái có được một đời hạnh phúc, bình an. Đừng vì những việc làm thiếu suy nghĩ của mình mà để con cái gánh nghiệp suốt đời. Phật Giáo Việt Nam mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn thay đổi được suy nghĩ, tư duy, từ đó hành động khác đi theo chiều hướng tốt hơn. 

 

Con cháu gánh nghiệp suốt đời vì bố mẹ làm 5 điều sau
5 (100%) 1 vote

Comments are closed.

Langauge »