Nếu có một lúc nào đấy bạn bị những áp lực của cuộc sống vây lấy mà không có cách nào buông ra được. Lúc đó chính là lúc ta cần một chút khoảng không để lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Nếu như nhạc ballad khiến bạn thấy buồn hơn thì nhạc thiền Phật giáo sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng, tĩnh tâm ngay tức khắc. Hãy tìm hiểu và đón xem danh sách những bài nhạc thiền Phật giáo ngay dưới đây.

Nhạc thiền Phật giáo là loại nhạc không lời, được sử dụng trong thiền định. Giúp các sư thầy ngồi thiền, đọc kinh tập trung hơn. Trên thế giới có nhiều loại nhạc thiền Phật giáo như: nhạc thiền Phật giáo sáo trúc, nhạc thiền Phật giáo không lời, nhạc thiền Phật giáo tiếng nước chảy. Và cũng có khi là tất cả những âm thanh ấy hòa chung với nhau tạo thành những bản nhạc không lời hay đến như vậy.

Ngày xưa nhạc thiền Phật giáo thường được sử dụng trong chùa nhưng ngày nay nó đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống nhân dân. Để nói chính xác nhạc thiền Phật giáo đã ra đời từ lúc nào có lẽ ta phải lùi lại những năm 1970. Nhạc thiền Phật giáo được truyền sang Tây phương. Lúc này nhạc thiền Phật giáo chỉ được xem như một hiện tượng chứ không được công nhận là một thể loại nhạc như jazz hay ballad. Dần về sau, thể loại nhạc này càng được hoàn thiện, đáp ứng được thị hiếu của người nghe nên ngày càng được nhân ra rộng rãi.

VAI TRÒ CỦA NHẠC THIỀN PHẬT GIÁO

Một bác sĩ tâm lý đã khuyên con người chúng ta hãy bắt đầu buổi sáng bằng một bản nhạc thiền Phật giáo. Không phải là một bài rock sôi động, càng không phải là một bản ballad buồn. Tại sao vậy?

NHẠC THIỀN PHẬT GIÁO GIÚP TĨNH TÂM 

Nhạc thiền Phật giáo đặc trưng của nó là không có nhạc, bởi vậy mà khi nghe người ta sẽ không bị phân tâm vào những lời nhạc. Điều mà ta không thể tìm thấy ở những bản nhạc có lời. Hơn thế, nhạc thiền Phật giáo còn có tác dụng kích thích sóng não Alpha. Sóng não  Alpha giúp chúng ta ở trong trạng thái nghỉ ngơi, tịnh tâm.

NHẠC THIỀN PHẬT GIÁO GIÚP CHÚNG TA DỄ NGỦ

Các bác sĩ cũng khuyên chúng ta hãy lựa chọn một bài nhạc khi đi vào giấc ngủ. Nhưng nên nhớ chỉ nên nghe trong khoảng thời gian 30 phút kể từ khi đặt lưng nằm. Thực chất giấc ngủ của ta sẽ xảy ra trong khoảng thời gian đó. Nếu để nhạc cả đêm sẽ khiến giấc ngủ không sâu, gây tác dụng ngược. Lưu ý đừng để âm lượng nhạc quá to, cũng không để quá gần. Nếu như trong 15 phút nằm mà vẫn không ngủ được, hãy ngồi dậy và đọc một vài trang sách nhé.

NHẠC THIỀN PHẬT GIÁO GIÚP GIẢI TỎA STRESS, TĂNG CƯỜNG ĐỘNG LỰC

Sẽ thật bất ngờ nếu như âm nhạc giúp người khác giải tỏa stress. Hiện nay là bị áp lực công việc, bị những vấn đề trì trệ nên gây ra stress. Hãy dành thời gian để nghe nhạc thiền Phật giáo mỗi ngày. Chúng ta sẽ giải quyết được phần nào những cảm xúc tiêu cực ấy. Và, chỉ khi nào ta tìm lại được sự bình yên thì mới có động lực để tiếp tục được những công việc khác. Chúng ta sẽ chẳng thể nào tưởng tưởng được những bản nhạc không lời ấy lại có sự thúc đẩy mạnh đến ý chí của con người.

NHẠC THIỀN PHẬT GIÁO CHỮA BỆNH?

Trên thực tế có những người bị đau bao tử nhưng uống bao nhiêu thuốc chữa bao tử cũng không khỏi. Ấy là do gốc rễ của bệnh nằm ở tâm con người. Bác sĩ đã cho những người này ngồi thiền và nghe nhạc thiền Phật giáo. Kết quả là họ đã khỏi đau bao tử không cần dùng thuốc.

KẾT LUẬN

Nhạc thiền Phật giáo là thể loại nhạc không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Mỗi ngày dành ra ít phút để thưởng thức thể loại nhạc kỳ diệu này sẽ mang đến cho ta rất nhiều những lợi ích. Một chút giai điệu của các âm thanh trong veo chạy thẳng vào lòng người, ở yên đó và chẳng đi đâu nữa. Có lẽ vì thế mà nhạc thiền Phật giáo cũng rất huyền bí, rất thiêng liêng và có đôi khi lại gợi những suy tư. Đừng xem đó là một bài nhạc phải nghe mà hãy xem đó là một người bạn. Một người bạn ôm lấy ta, ôm lấy tâm hồn ta những lúc ta cô đơn và chẳng có ai sớt chia. Còn bạn, bạn đã chọn được cho mình bài nhạc yêu thích nhất chưa?

Theo Phatgiaovietnam.org

Tổng hợp những bài nhạc thiền Phật giáo hay nhất hiện nay P2
5 (100%) 4 votes

Comments are closed.

Langauge »