Con người thường không hiểu vì sao đời mình luôn khổ đau? Con người cũng thắc mắc tại sao lại khó có một cuộc sống yên bình như mong muốn. Lời Phật dạy để có một cuộc sống tự tại, viên mãn, bạn đọc cần tránh 4 điều sau:

Thường xuyên sát sinh

Sát sinh có nghĩa là cố tình, hoặc cố ý làm một việc gì đó nhằm kết thúc mạng sống của một chúng sinh khác. Chúng sinh đó có thể là con vật, hoặc con người. Sát sinh được cho là một trong những hành vi được xếp đầu tiên trong danh sách làm hao tổn phúc báo nhanh nhất của con người. 

?Muốn có một cuộc sống tự tại, viên mãn, con người nên hạn chế sát sinh
?Muốn có một cuộc sống tự tại, viên mãn, con người nên hạn chế sát sinh

Con người vì mang thù hằn, mâu thuẫn mà giết hại lẫn nhau. Hoặc vì nhu cầu ăn uống của bản thân mình mà giết hại động vật khác. Chung quy là vì ham muốn, vì lợi ích của chính mình mà kết thúc số phận, sinh mệnh của một người, một vật. Đó là việc làm gây quả nghiệp xấu.

Hỗn hào, vô lễ với cha mẹ, người bề trên

Vô phép, hỗn xược với cha mẹ được xem là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó có được một cuộc sống tự tại, viên mãn như mong muốn. Cha mẹ chính là người đã sinh thành và dưỡng dục chúng ta nên người. Là người sẽ không bao giờ quay lưng, bỏ mặc chúng ta ngay cả khi cả thế giới ngoài kia có làm thế. Vì vậy, bất kính chính là tự bạn đang làm tổn thúc bại lộc cho chính bản thân mình. 

?Muốn có một cuộc sống tự tại, viên mãn, con người nên dành nhiều thời gian quan sát, chăm sóc, yêu thương cha mẹ, những người bề trên
?Muốn có một cuộc sống tự tại, viên mãn, con người nên dành nhiều thời gian quan sát, chăm sóc, yêu thương cha mẹ, những người bề trên

Đường tình duyên lận đận, sự nghiệp mãi không thành, cuộc sống gặp nhiều trắc trở, biến cố. Nếu quả thực bạn đang gặp phải tất cả những điều trên, hãy xem lại cách đối xử với cha mẹ. Nếu có điều gì chưa đúng, chưa phải phép, hãy chân thành sửa đổi. Không bao giờ lf quá muộn để bắt đầu lại!

Không cam tâm bố thí

Bố thí được xem là hành động bạn mang vật phẩm, hoặc trí tuệ, hoặc năng lượng đi hiến tặng cho người khác. Chính vì lẽ đó mà bố thí được xem là việc làm mang lại phúc báo lớn nhất trong nhà Phật. 

Khi bạn hết lòng giúp đỡ mọi người, không cam tâm khi nhìn thấy những mảnh đời, số phận khó khăn, khổ cực hơn mình. Bố thí cho người khác cũng chính là đang bố thí cho chính mình. Hơn hết, việc bố thí phải diễn ra dưới lòng nhiệt thành. Tức là mong muốn cho đi nhưng không đòi hỏi có được nhận lại hay không. 

Tuy nhiên, nếu ở thời điểm bạn bắt đầu bố thí, cảm giác khó chịu hoặc không cam tâm. Như vậy, phúc báo sẽ nhanh chóng tiêu tan vì không còn mang lại giá trị gì nữa. Hãy hiểu rằng “của cho không bằng cách cho”

Oán trách, ghen ghét người khác, tâm luôn giữ thị phi, sân si

Nếu trong tâm hồn bạn luôn gợn từng đợt sóng dữ dội? Bạn luôn thấy lòng mình không yên? Phải chăng là bởi vì bạn luôn mang một tâm thế oán tránh, ghen ghét, đố kỵ với người khác? Đây chính là những hành vi khiến đức khí, hòa khí của bạn nhanh chóng tiêu tan. Để cải thiện tình trạng này, bạn hãy học cách mở lòng. Bên cạnh đó còn cần biết cách đón nhận và yêu thương tất thảy mọi thứ. Ngay cả với những người làm ta khổ đau hay với những câu chuyện, sự việc xảy ra không mấy may mắn. 

Với những chia sẻ trên, Phật Giáo Việt Nam tin rằng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi làm sao để có một cuộc sống tự tại, viên mãn. Đừng quên không ngừng tích đức cho chính mình để có được quả báo tốt khi về già, bạn nhé!

Lời Phật dạy: Muốn có cuộc sống tự tại, viên mãn, con người cần buông bỏ 4 điều sau
5 (100%) 1 vote

Comments are closed.

Langauge »