Sự hận thù giữa người với người chưa bao giờ là điều tốt đẹp. Nếu cứ mãi giữ trong lòng những oán hận, những giận dữ. Không ngừng nghĩ cách, tìm thời điểm hợp lý để trả thù. Tất cả những việc này chỉ khiến bản thân mình đau khổ. Để bình yên trong tâm hồn, chúng ta hãy dẹp bỏ mọi oán hận. Thế nhưng bằng cách nào? Cách hóa giải hận thù theo lời Phật dạy mà Phật Giáo Việt Nam gửi đến Phật tử sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời mọi người cùng theo dõi!

Sám hối – cách hóa giải hận thù

Nếu ngay cả khi ta không làm sai, ta mới là người chịu thiệt thòi, mang trong mình sự oán hận người khác, cớ sao ta lại là người phải sám hối. Tự nhận lỗi với chính bản thân mình cũng là một trong những cách hóa giải mọi xung đột. Sám hối vì không chính những lỗi lầm của mình, mà còn để mọi hận thù dần tan biến đi mất. Đây cũng chính là cách để hóa giải mọi ác nghiệp. Đồng thời tích đức để không phải tạo thêm nghiệp xấu mới.

Tha thứ

Khi chúng ta luôn sẵn lòng từ bi, tha thứ cho mọi việc, mọi người làm ta khổ đau, oán hận. Ta sẽ cảm nhận được niềm vui thật sự, sự yên bình ngay trong chính tâm hồn của mình. Và hãy thử mở lòng mình ra, tha thứ và yêu thương lấy những người đã làm ta tổn thương. Bạn sẽ nhận thấy mọi khoảnh khắc, mọi giây phút trôi qua đều rất đáng sống. Tha thứ là phương thuốc hữu hiệu nhất để hóa giải hận thù.

Cách hóa giải hận thù theo lời Phật dạy
Cách hóa giải hận thù theo lời Phật dạy

Buông xả

Thực tế thì rất khó để chúng ta có thể tha thứ được cho người khác, nhất là với những người khiến ta không ngừng oán hận. Nếu chưa thể tha thứ ngay lập tức, bạn hãy thử hóa giải oán hận bằng cách buông xả. Tức là buông xuống những lỗi lầm, những gì mà người khác đã đối xử không đúng với bạn. Đừng nghĩ nhiều về nó nữa, hãy cứ để thời gian qua đi, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy đó là câu chuyện nhỏ của nhiều năm về trước. 

Nếu khi nhắm mắt lại mà tâm hồn bạn vẫn còn đau đáu chuyện oán hận người khác. Chắc chắn bạn sẽ phải mang theo món nợ ân oán của kiếp sống này sang kiếp sống tiếp theo. Lúc này, oán hận lại chồng chất. Tội lỗi lại đè lên tội lỗi. 

Cách hóa giải hận thù theo lời Phật dạy
5 (100%) 1 vote

Comments are closed.

Langauge »