Lễ Vu Lan Rằm tháng 7 là một dịp trong năm để con cái tề tựu đông đủ bên gia đình, để nhớ về cha mẹ – đấng sinh thành đã luôn dõi theo bước chân con cái trên con đường tìm kiếm thành công.

Trôi theo dòng cảm xúc để hiểu hơn những câu chuyện cảm động về cha mẹ. Mời các bạn cùng tham khảo về cha mẹ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây. 

“Hạnh phúc khi được cài bông hồng đỏ thắm”

Bao nhiêu thời gian ở cạnh gia đình là đủ? Bao nhiêu tuổi đời là tuổi không còn làm điều ngốc nghếch phiền lòng mẹ cha? 

Cuộc sống xa nhà đúng là không dễ dàng gì, nhưng muốn trưởng thành, đâu thể cứ mãi bên mẹ được. Con sẽ đi thật nhiều nơi, khám phá thật nhiều thứ, con sẽ tìm ra được đam mê của mình và sống hết mình với nó. Nhớ về mẹ – người đã khuất, lòng con bồi hồi khắc khoải hơn cả cơn mưa ngâu tháng 7 trắng xóa ngoài trời. 

Trong tim mỗi người, hình ảnh người mẹ luôn là hình ảnh đẹp nhất. Trong muôn vàng kí ức chồng chéo vào nhau, hình ảnh về người mẹ một đời tần tảo sớm hôm vẫn rõ nét và vĩnh hằng hơn cả. Mẹ là quê hương, là bóng mát, suốt cuộc đời chỉ sống vì con. Đối với con, mẹ là một anh hùng – trải qua biết bao nhọc nhằn vất vả nhưng mẹ chưa một lần kể than, tất cả phong ba bão táp sóng gió cuộc đời cũng chưa một lần làm mẹ chùn bước chân. 

Vì vốn dĩ “Mẹ thương con, mẹ nói – Cha thương con, cha làm”. Từ thuở ấu thơ khi còn được ấm áp trong vòng tay mẹ cha, dù nhà nghèo thiếu thốn đủ điều nhưng con chưa một lần mặc cảm. Bởi bên con có gia đình – là những người làm tất cả vì con, tất cả chỉ mong nụ cười con trọn vẹn, chỉ lo sợ rằng con chẳng được ấm no như bạn bè cùng trang lứa.

vu lan báo hiếu

Cho đến khi trưởng thành và rời xa vòng tay cha mẹ, con mới biết trân quý những tháng ngày đó. Mẹ cùng con bước qua bao vui buồn của cuộc sống, cha nâng đỡ bước chân con mạnh mẽ hơn bước qua những khó khăn của cuộc đời. Mẹ xót xa mỗi khi con vấp ngã, cha mừng khi thấy con trưởng thành hơn trên đường đời lắm chông gai. 

Dù con có lớn nhưng trong mắt mẹ cha con mãi là đứa bé ngây ngô, vẫn cần sự bảo bọc nương tựa của gia đình. Bởi lẽ trái tim người mẹ là vực sâu muôn trượng mà ở đáy ta sẽ tìm được lòng yêu thương và sự tha thứ vô bờ, thế đấy, suốt cả đời này cha mẹ chỉ sống vì con cái. Con cái là tất cả của cha mẹ, nhưng đôi khi trong thế giới của con lại chứa nhiều điều thú vị khác nữa. Hãy yêu thương cha mẹ khi họ vẫn còn đang hiện hữu. Mất cha mẹ rồi, biết tìm kiếm nơi đâu? 

Tháng bảy mùa báo hiếu đang về, nhìn hoa trắng cài áo, nhìn những giọt nước mắt lặng lẽ rơi trên gò má ai đó, con tự hỏi giọt nước mắt ấy bao giờ đến phiên con? Vu Lan mây vương nắng nhạt chiều tà, con bồi hồi xúc động nhớ ơn cha mẹ, thầm mong rằng quãng thời gian thuở bé quay trở lại, con lại về bên gia đình nhỏ bé, nghe tiếng mẹ cha vỗ về. 

Hạnh phúc cho những ai đang còn cha mẹ, còn được cài lên ngực áo sắc hồng đỏ thắm. Ngay bây giờ đây, hãy làm tròn chữ hiếu và bổn phận làm con, để mai này đây khi cha mẹ đi rồi cũng không phải hối tiếc muộn màng.

Cảm nghĩ về lễ Vu Lan báo hiếu

Mỗi độ rừng thiền bừng hoa giác
Mưa trên xác phượng báo mùa thu
Vu Lan thắng hội hoa hồng thắm
Thâm ân nguồn cội nhớ công nuôi.

Nhân mùa Vu Lan đang về, con viết đôi lời tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của Mẹ Cha – Những người đã dành cả cuộc đời để nuôi dưỡng con nên người. 

Con vẫn nghe người ta nói rằng trong cuộc sống không có hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc còn Cha Mẹ và không bất hạnh nào lớn hơn của kẻ mồ côi. Phải trải qua hoàn cảnh mồ côi, ta mới thấm thía được hết nỗi đau không cha – không mẹ là gì… Không nơi nương tựa, không có nơi để trở về, không một ai sáng tối tảo tần làm việc kiếm tiền nuôi nấng dạy dỗ chúng ta ?

Khi còn nhỏ, cha mẹ là thế giới của ta. Bất kể khi ta ốm đau bệnh tật, cha mẹ luôn bên cạnh ta không than vãn nửa lời. Đến khi ta lớn lên, cuộc đua với công danh sự nghiệp, ta đi tìm hạnh phúc riêng, chăm lo cho con cái của chúng ta và vô tình quên bẵng đi Cha Mẹ. Chỉ khi nào gặp cảnh ngộ không may, khi tám ngọn gió đời quật chúng ta nghiệt ngã thì ta mới chợt nhớ đến cha mẹ. Còn cha mẹ là còn nơi để ta quay về, nương tựa và tìm nơi trú ẩn sau những tháng ngày bão giông.  Ân sủng thiêng liêng ấy là tình cảm quý giá mà tạo hóa đã ban cho chúng ta – Không một ai có thể thay thế để bù đắp thứ tình cảm thiêng liêng đó. 

vu lan bon

Nhớ đến lời Phật dạy rằng cuộc sống VÔ THƯỜNG, không một ai có thể biết được rằng NGÀY MAI và CÁI CHẾT – điều nào sẽ đến trước? Chúng ta mồ côi Cha Mẹ hay chính chúng ta là người ra đi trước Cha Mẹ, kẻ đầu xanh tiễn người đầu bạc? Vậy nên báo hiếu mẹ cha là việc làm mỗi ngày chứ không chờ đến ngày lễ Vu Lan. Vu Lan chi là dịp để chúng ta ghi đậm trong tâm đây là mùa báo hiếu. Vì thế hãy cùng nhau nỗ lực thực hành hạnh hiếu, thực hiện trọn đạo làm con để báo đáp thâm ân Cha Mẹ !

Cảm nhận về lễ Vu Lan báo hiếu

“Vu lan về con cài lên ngực
Bông hồng vàng báo hiếu mẹ cha
Tháng bảy mưa ngâu hay nước mắt nhạt nhòa
Của những đứa con nhớ về cha mẹ
Một nén hương thơm nồng nàn lặng lẽ
Nỗi lòng con gửi gắm những niềm thương…” 
Bố mẹ kính yêu của con!

Những ngày tháng 7 âm lịch lại về, khi những cơn mưa xuất hiện bất ngờ cũng là lúc nhà nhà đều thành kính bước vào mùa lễ Vu Lan. Nghề báo và nghiệp văn buộc con phải đi nhiều nơi, viết về nhiều thứ. Con viết về bao nhiêu là kiếp người, về bao điều trong cuộc sống này ấy vậy mà chưa một lần trong đầu con có ý nghĩ rằng sẽ viết về bố mẹ. Chủ nhật vừa rồi, cơ duyên may mắn giúp con tham gia được buổi lễ dâng đăng tri ân Cha Mẹ đầy ý nghĩa do Câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử Chùa Bằng tổ chức. Trong buổi tối trang nghiêm và thanh tịnh ấy, xung quanh con sáng rực lên những ánh nến và trước mắt là pho tượng Phật rất đỗi uy nghi. Giai điệu tha thiết bỗng vang lên khiến con như được dịp quay ngược trở về tuổi thơ, về với những yêu thương vô bờ bến của bố mẹ.

Những ký ức về tháng năm được ở bên mẹ bỗng chốc quay về. Những ngày mà con còn được ánh mắt mẹ dõi theo để sau này đây, trên bất kì ngã đường nào con đi qua luôn cõng trên lưng đôi mắt ấy – như một mảnh bùa bình an giúp con vượt qua những khó khăn. Vậy nên mẹ hãy luôn tin tưởng con, con đã lớn và sẽ cố gắng sống thật tốt, đi những con đường lương thiện đúng đắn để được nhìn mẹ cười mãn nguyện vì con!

vu lan bao hieu cha me

Trong vô vàng những ký ức đẹp đẽ ấy, hình ảnh bố hiện lên rõ nét hơn cả. Bố nghiêm khắc nhưng bố cũng yêu thương chúng con như bao người làm Cha trên trái đất này! Nhưng đôi khi lòng con lại xa cách với bố quá… ! Những lần bố dạy, những lần roi vụt, những trận tranh cãi nảy lửa vô tình đẩy con ra xa bố. Nhưng rồi sau những tranh cãi ấy, con nhận ra mình trưởng thành hơn. Những lời dặn dò của ba là kim chỉ nam để con đương đầu với những tháng ngày sau này. 

Bố mẹ à! khi viết những dòng này con nhận ra rằng con vừa hạnh phúc lại vừa thật tầm thường so với tình yêu của bố mẹ quá đỗi. Thầm cảm ơn những gánh vác khổ cực của mẹ cha đã nuôi dưỡng con khôn lớn nên người. 

Hòa theo không khí của ngày Vu lan báo hiếu, con xin thắp nén hương xin Đức Phật hãy luôn bên cạnh gia đình con, phù hộ cho cha mẹ con luôn mạnh khỏe để chúng con được có cơ hội báo đáp công đức sinh thành của cha mẹ. 

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát!

Cảm nghĩ về mẹ nhân ngày Vu Lan

Trong mỗi chúng ta ai ai cũng cảm thấy chạnh lòng khi nghĩ về cuộc đời, nghĩ về cha mẹ – những người đã dành nửa cuộc đời để nuôi nấng dưỡng dục ta nên người. Hòa chung trong không khí của những ngày Vu Lan, lòng ta lại bồi hồi nhớ mẹ. Mẹ ơi!… Phải chăng trong trái tim chúng ta, hình ảnh người mẹ luôn là hình ảnh cao đẹp nhất; Kể sao cho hết công ơn sinh thành của cha mẹ… Mẹ là quê hương bóng mát, là mạch nguồn không bao giờ cạn… 

Cổ nhân nói:
“Còn cha gót đỏ như son
Một mai cha mất gót con đen sì”.

Chính tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, mẹ phải hy sinh biết bao nhọc nhằn vất vả. Và cho đến khi con chào đời, cũng chỉ có mẹ bên cạnh ru con giấc ngủ ngon lành. Cả cuộc đời của mẹ dành cho con cái, mẹ ơi! Mẹ có giữ chút gì lại cho riêng mình không? 

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ.
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”…
(khuyết danh)

Những lời hát, những câu ca dao nhắc nhớ công ơn sinh thành của mẹ càng làm con thương cha mẹ hơn bao giờ hết. Thưa cha, thưa mẹ! chúng con ra đời trong sự che chở của cha, trong nỗi đau đớn đùm bọc của mẹ. Chúng con là niềm vui, là tài sản, là hạnh phúc duy nhất của mẹ cha. 

vu lan bao hieu

Nhưng than ôi, vẫn có những người lại mang tội bất hiếu thật tày đình kể sao cho xiết. Khi cha mẹ mình đã già yếu chỉ biết tựa vào con cái, nhưng con cái lạ xem cha mẹ là gánh nặng. Đến khi cha mẹ mất đi lại khóc than kể lể thì còn nghĩa lý gì nữa.. Khói nhang nghi ngút, biết bao giọt nước mắt rơi cũng chẳng thể mang ba mẹ quay về. 

Và thế là có người cài lên khuy áo con một nụ bạch hồng, con mới thảng thốt nhận ra mình đã mất mẹ rồi, mẹ ơi! 
Hôm nay cũng như bao lần dừng chân trên phố nhỏ ngả nón, nghiêng mình vĩnh biệt chiếc xe tang, chợt trong lòng mình tự hỏi..?

Ai mất mẹ?

Sao lòng mình hoảng sợ? giọt nước mắt kia bao lâu nữa sẽ là mình?

Vu Lan – Mây vương, nắng nhạt, chiều tà mang theo những chiếc lá vàng rụng rơi lả tả, với những hàng mi ướt nhạt nhòa rơi lệ. Mẹ đã vĩnh biệt đi và đi mãi, nỗi đau quặn thắt. Mẹ ơi khi con nhìn thấy màu hoa trắng, nỗi đau bơ vơ mất mẹ lại ùa về như gió mùa đông lạnh lẽo. Tiếng chuông chùa vang vọng ngân dài sâu thẳm trong không gian. Theo tiếng chuông chùa con đi tìm mẹ, mẹ của con bây giờ ở đâu, mẹ ơi!… 

Thế là một mùa Vu lan lại về, con ngơ ngác tìm mẹ trong muôn vàng ký ức xưa. Con tìm mẹ trong nỗi nhớ thương vô hạn, trong cõi hư vô mãi chẳng thấy bóng mẹ quay về. 

Ngày tháng thoi đưa tuổi xuân rồi sẽ qua mau, tuổi già sẽ tìm về gõ cửa, lá vàng rồi sẽ rụng. Tiền tài, của cải vật chất, địa vị rồi cũng sẽ phai tàn, nhưng tình yêu thương công đức sinh thành của cha mẹ sẽ mãi trường tồn theo thời gian. Còn cha mẹ là còn nhà, mất cha mẹ rồi con biết trở về nơi đâu? 

Viết cho mùa Vu Lan

Phải chăng vì những giá trị của bề dày và chiều sâu văn hóa Việt Nam lại gần gũi với tư tưởng của đạo Phật nên Phật Giáo mới nhanh chóng phát triển và bén sâu vào tư duy người Việt? Đối với mỗi người con của Phật, tháng Bảy Âm lịch là mùa Vu Lan báo hiếu – một giá trị văn hóa được duy trì và bảo tồn từ ngàn đời nay.

Cùng với tôn giả Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên là một trong 2 đệ tử hàng đầu của Phật Thích ca. Vì muốn cứu mẹ mình bị đọa làm ngạ quỷ vô cùng đói khát khổ sở ở địa ngục nên ông đã nhờ đến Đức Phật. Đức Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày Rằm tháng Bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Mục Kiền Liên làm theo lời Phật đã cứu được mẹ. Và Đức Phật cũng dạy rằng: Chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7 ra đời.

Câu chuyện về tấm gương hiếu thảo của Mục Kiền Liên và lời răng của Đức Phật đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận suốt mấy nghìn năm qua. Những người con của Đức Phật khắp phương noi theo tấm gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên để luôn luôn sống đúng với hiếu hạnh. Vào ngày rằm tháng bảy,  những ngôi chùa theo Phật giáo Bắc tông tổ chức lễ Vu Lan có nghi thức bông hồng cài áo. Những ai may mắn còn cả cha cả mẹ sẽ được cài lên áo bông bông hồng màu đỏ. Những ai mất cha còn mẹ thì cài hoa hồng đỏ có một lá xanh còn những ai không may mất mẹ còn cha sẽ cài hoa hồng trắng có một lá xanh. Những ai mồ côi cả cha lẫn mẹ thì cài hoa hồng trắng không có lá. 

Ngày lễ Vu Lan từ đó trở thành một ngày lễ quan trọng để con cái báo hiếu, nhớ về cha mẹ. “Mẹ già như chuối ba hương, Như xôi nếp một như đường mía lau” (Khuyết danh).

 Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng cảm xúc trong “Bông hồng cài áo”: “Thương mẹ là một cái gì rất tự nhiên… Thương mẹ không phải là một vấn đề luân lý. Anh mà nghĩ rằng tôi viết bài này để khuyên anh về luân lý đạo đức là anh lầm. Thương mẹ là một vấn đề hưởng thụ… Một món quà như mẹ mà còn không vừa ý thì họa chăng có làm Ngọc Hoàng Thượng đế mới vừa ý, mới bằng lòng, mới sung sướng. Nhưng tôi biết Ngọc Hoàng không sung sướng đâu, bởi Ngọc Hoàng là đấng tự sinh, không bao giờ có diễm phúc có được một bà mẹ”.

“Ðóa hoa màu hồng tôi cài trên áo anh rồi đó. Anh hãy sung sướng đi.!” (Thích Nhất Hạnh). Những ai cài lên ngực áo bông hồng trắng, mùa Vu Lan nhớ mẹ cha sẽ sống tốt hơn, sống có ích hơn để những người đã ra đi mãi được yên lòng. Và, những ai sung sướng cài lên bông hồng đỏ,  “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không…”. Một mùa Vu Lan nữa lại về, xin cầu chúc cho tất cả mỗi người có một mùa Vu Lan an lành và hạnh phúc.

Bài viết hay về lễ Vu Lan Báo Hiếu
5 (100%) 9 votes

Comments are closed.

Langauge »